http://www.csrcom.com/
True ปลูกปัญญา

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไวไว : ทำวันนี้...ทำไวไว ทอฝันเด็กรุ่นใหม่


ชื่อโครงการ : บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไวไว : ทำวันนี้...ทำไวไว ทอฝันเด็กรุ่นใหม่
ชื่อองค์กร : บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด (บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไวไว)
เกี่ยวกับองค์กร : .
เว็บไซต์ :
รูปแบบโดยย่อ :
ทำวันนี้...ทำไวไว ทอฝันเด็กรุ่นใหม่ "น้องบัว – นัชชา ยลสุภาพ" สู่เส้นชัยทางการศึกษา
รายละเอียด :

ใครจะคิดว่าโอกาสทางการศึกษาที่ควรเป็นต้นทุนอนาคตของเด็กทุกคน จะเป็นได้แค่ภาพเลือนรางให้เด็กคนหนึ่งทำได้เพียงฝันถึงมันเท่านั้น เพียงเพราะเขาหรือเธอไม่มีทุนทรัพย์พอที่จะไปแลกโอกาสตรงนั้นมา เหมือนกับ "น้องบัว – นัชชา ยลสุภาพ" นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่กำลังทำงานหนักเพื่อผลักดันตัวเองเข้าสู่ระบบการศึกษาระดับปริญญา ตามความฝันที่เธอตั้งไว้ตั้งแต่ยังเด็ก ภูมิหลังของน้องบัว

แน่นอนว่าเธอเป็นเด็กที่มีผลการเรียนดี และไม่น่ามีปัญหาอะไรกับการศึกษาต่อในระดับปริญญา แต่อุปสรรคใหญ่คือเธอมีเวลาเพียงปีเศษในการรวบรวมเงินเพื่อศึกษาต่อ ซึ่งนอกจากการตั้งเป้าทำตามฝันแล้ว อีกกำลังใจสำคัญที่ช่วยให้เด็กอายุ 17 มีแรงกัดฟันสู้ต่อในแต่ละวัน ก็เห็นจะเป็นคนข้างกาย อย่าง "คุณยาย" ของเธอ ที่เป็นทั้งครอบครัวเพียงคนเดียว และยังเป็นคนที่เธออยากแชร์ความสุขด้วยกัน ในวันที่ฝันถึงเส้นชัย

"หนูอยู่กับคุณยาย คุณยายเป็นคนเลี้ยงหนูมาตั้งแต่เด็ก ๆ เลย" น้องบัวเล่า "หนูเห็นคุณยายเป็นหนี้มาตั้งแต่เด็ก บางทีต้องคอยหลบเพราะว่าไม่มีเงินไปจ่าย หนูก็อยากให้คุณยายสบาย อยากเลี้ยงคุณยาย และก็อยากให้คุณยายอยู่กับหนูนาน ๆ ...หนูเลยมีความฝันตั้งแต่เด็กว่าจะตั้งใจเรียนให้จบปริญญา เพราะตั้งใจว่าอยากให้ครอบครัวพัฒนามากขึ้น แล้วก็มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น"

และความต้องการสร้างชีวิตที่ดีขึ้นเพื่อคุณยายรวมถึงตัวเธอเอง จึงทำให้น้องบัว ตั้งใจที่จะใช้วุฒิการศึกษาเป็นใบเบิกทางสู่อนาคตใหม่ ๆ ทำให้ในแต่ละวันของเธอต้องใช้เวลาไปกับการเรียน และการทำงานหนักเป็นเท่าตัว "ใน 1 วันของหนู วันจันทร์ถึงศุกร์คือนั่งเรียนตามตาราง ถ้ามีการบ้านก็จะทำในคาบให้เสร็จ ช่วงเย็นจะไปช่วยคุณยายยกจานในร้านอาหาร ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ก็จะทำงานด้วยกัน หนูไปเสิร์ฟอาหารในร้าน ส่วนคุณยายก็ไปล้างจาน เป็นแบบนี้มาตลอดค่ะ"

การทำงานหนัก ไม่ปล่อยให้ทุกวินาทีสูญเปล่าของน้องบัว ได้สร้างความประทับใจให้คนรอบด้าน รวมถึงผู้ใหญ่ใจดีอย่าง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป "ไวไว" เจ้าของโปรเจคสนับสนุนคนมีฝัน "ทำวันนี้....ทำไวไว สร้างโอกาส สู่ความฝัน" ที่ได้ตามติดชีวิตน้องคนเก่ง ได้เห็นถึงความตั้งใจที่เต็มด้วยความฝัน จนทำให้ไวไวอยากตอบแทนสังคมให้เยาวชนคนเก่งในสิ่งที่ขาด เพื่อสร้างกำลังใจให้พร้อมสู้ต่อไป โดยเติมเต็มสิ่งที่ขาด มอบสิ่งอำนวยความสะดวกในบ้าน อุปกรณ์การเรียน หนุนให้น้องบัวเข้าใกล้ฝันไวกว่าเดิม

"ตอนที่หนูได้รู้ว่าได้รับทุนรู้สึกดีใจมาก เพราะว่าลำพังที่หนูทำงานส่งตัวเองเรียน ก็ไม่รู้ว่าจะได้เรียนสูงแค่ไหน พอมีเงินในส่วนนี้ก็คิดว่าตัวเองคงจะได้เรียนตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ อีกอย่างโอกาสครั้งนี้ทำให้หนูรู้ว่าความพยายามของเรา ต้องสำเร็จในสักวัน หากทุกคนมีโอกาสก็อยากให้ทุกคนรีบลงมือทำ ทำวันนี้ ทำไวไวค่ะ"

และด้านผู้ใหญ่ใจดีที่ช่วยเหลือคนเก่งในครั้งนี้ อย่าง นายยศสรัล แต้มคงคา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป "ไวไว" เชื่อว่าการที่โปรเจคทำวันนี้....ทำไวไว จะสำเร็จได้ ไม่ใช่แค่โอกาสจากไวไวเท่านั้น เพราะความฝันนั้นจะเป็นจริงได้ จะมาจากความพยายามของแต่ละคนเอง "สังคมที่เรามุ่งหวังเป็นสังคมที่คนเก่ง คนมีความพยายาม สามารถเดินตามฝันของตัวเองอย่างเท่าเทียม แม้ชีวิตจะมีอุปสรรค แต่ถ้าฝันและความพยายามนั้นคู่ควรกับการสนับสนุน ไวไวก็จะขอเป็นแรงผลักให้ทุกคนเป็นในสิ่งที่อยากเป็น ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ และทำตามฝันให้เป็นจริงในที่สุด"

25-01-2022 12:10

aphondaworathan